ลาป่วย 1 วัน โดนทวงใบรับรองแพทย์ ไม่ให้หาว่าขาดงาน: เปิดข้อกฎหมายวันลาป่วยที่ลูกจ้างมักโดน HR ขู่จนเสียสิทธิ์

3 พ.ย. 25690

ลาป่วย 1 วัน โดนทวงใบรับรองแพทย์ ไม่ให้หาว่าขาดงาน: เปิดข้อกฎหมายวันลาป่วยที่ลูกจ้างมักโดน HR ขู่จนเสียสิทธิ์

เช้าวันอังคาร คุณตื่นขึ้นมาพร้อมอาการไข้ขึ้นสูง ปวดหัวตัวร้อนจนแทบก้าวขาลงจากเตียงไม่ไหว คุณจึงรีบพิมพ์ข้อความแจ้งในกลุ่ม LINE แผนกเพื่อขอลาป่วย 1 วัน แต่ไม่ถึง 5 นาที หัวหน้ากลับพิมพ์สวนกลับมาทันควันว่า "ถ้าลาป่วย ต้องมีใบรับรองแพทย์มายื่นพรุ่งนี้นะ ไม่งั้นบริษัทจะถือว่าขาดงาน และหักเงินเดือนตามระเบียบ"

ทั้งที่ร่างกายต้องการการนอนพักผ่อน แต่คุณกลับต้องฝืนสังขารพาร่างที่สั่นเทาออกไปต่อคิวที่คลินิกหรือโรงพยาบาลหลายชั่วโมง เสียเงินค่าตรวจอีกหลายร้อยบาท เพียงเพื่อแลกกับกระดาษแผ่นเดียวมากันไม่ให้ตัวเองโดนหักเงิน

นี่คือสถานการณ์คลาสสิกที่คนทำงานออฟฟิศในไทยเจอกันแทบทุกคน จนเกิดคำถามในใจว่า "ลาป่วยแค่วันเดียว ทำไมต้องใช้ใบรับรองแพทย์?" และ "บริษัทมีสิทธิ์หักเงินเราจริงหรือ?"

ความจริงทางกฎหมาย: ลาป่วย 1-2 วัน ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์

ความเชื่อที่ว่า "ลาป่วยกี่วันก็ต้องมีใบรับรองแพทย์" คือความเข้าใจผิดที่ฝ่ายบุคคลบางแห่งใช้ขู่พนักงานมาอย่างยาวนาน

ในความเป็นจริง ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ได้บัญญัติสิทธิการลาป่วยของลูกจ้างไว้อย่างชัดเจนและรัดกุม:

1. ลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง และได้ค่าจ้าง 30 วันต่อปี (มาตรา 32 และมาตรา 57)

ลูกจ้างมีสิทธิ์ลาป่วยได้ "เท่าที่ป่วยจริง" ตราบใดที่ร่างกายยังไม่พร้อมทำงาน โดยนายจ้างมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าจ้างในวันลาป่วยเท่ากับวันทำงานปกติ ปีหนึ่งไม่เกิน 30 วันทำงาน (ส่วนวันที่ 31 เป็นต้นไป นายจ้างจะไม่จ่ายค่าจ้างก็ได้ แต่ลูกจ้างยังคงมีสิทธิ์ลาได้หากป่วยจริง)

2. ลาป่วยตั้งแต่ 3 วันทำงานขึ้นไปเท่านั้น นายจ้างถึงจะเรียกดูใบรับรองแพทย์ได้ (มาตรา 32 วรรคสอง)

กฎหมายระบุไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชัดเจนว่า "การลาป่วยตั้งแต่ 3 วันทำงานขึ้นไป นายจ้างอาจให้ลูกจ้างแสดงใบรับรองของแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่งได้"

นั่นหมายความว่า หากคุณลาป่วยเพียง 1 วัน หรือ 2 วัน นายจ้าง "ไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมาย" ที่จะบังคับให้คุณต้องแสดงใบรับรองแพทย์

3. ถ้าไม่มีใบรับรองแพทย์ กฎหมายให้ทำอย่างไร?

มาตรา 32 บัญญัติทางออกไว้ชัดเจนว่า "หากลูกจ้างไม่อาจแสดงใบรับรองแพทย์ได้ ให้ลูกจ้างชี้แจงให้นายจ้างทราบ" เช่น การส่งรูปถ่ายยาที่รับประทาน, อธิบายอาการป่วย, หรือชี้แจงเหตุผลว่าอาการป่วยทั่วไปสามารถนอนพักผ่อนที่ห้องก็หายได้ ไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล

4. บริษัทออกกฎว่า "ลาป่วย 1 วันต้องมีใบรับรองแพทย์ ไม่งั้นถือว่าขาดงาน" ทำได้ไหม?

คำตอบคือ ทำไม่ได้เด็ดขาด เพราะกฎระเบียบหรือสัญญาจ้างข้อใดที่ขัดหรือแย้งกับสิทธิขั้นต่ำตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ข้อบังคับนั้นจะตกเป็น "โมฆะ" ทันทีตามมาตรา 14/1 นายจ้างจะถือว่าลูกจ้างขาดงานและนำไปหักเงินเดือนไม่ได้ หากหักเงิน จะมีความผิดตามมาตรา 76 และมีโทษอาญาตามมาตรา 144

Case Insight: เมื่อพนักงานบัญชีสู้กลับคำสั่งหักเงินค่าลาป่วย

ก้อย (นามสมมติ) พนักงานบัญชีบริษัทจัดจำหน่ายสินค้าแห่งหนึ่ง มีอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสียและอาเจียนอย่างหนักตลอดทั้งคืน เช้าวันรุ่งขึ้นก้อยจึงส่งข้อความแจ้งหัวหน้าว่าขอลาป่วย 1 วันเพื่อพักผ่อนและจิบเกลือแร่ที่บ้าน

วันถัดมา เมื่อก้อยกลับไปทำงาน หัวหน้าทวงถามใบรับรองแพทย์ ก้อยชี้แจงว่าไม่ได้ไปหาหมอเพราะซื้อยามาทานเองและนอนพักผ่อน หัวหน้าจึงแจ้งฝ่ายบุคคลให้ลงบันทึกว่าก้อย "ขาดงาน 1 วัน" พร้อมตัดเงินเดือน 1 วัน และตัดเบี้ยขยันประจำเดือนอีก 1,000 บาท

ก้อยรู้สิทธิ์ทางกฎหมายของตัวเองเป็นอย่างดี จึงพิมพ์หนังสือชี้แจงอาการป่วยยื่นต่อฝ่ายบุคคลอย่างเป็นทางการ พร้อมแนบข้อความ มาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ไปด้วย แต่ฝ่ายบุคคลยังคงยืนยันว่าต้องทำตามระเบียบบริษัท

ก้อยจึงตัดสินใจโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1546 และยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน ผลคือพนักงานตรวจแรงงานมีหนังสือเรียกนายจ้างมาชี้แจงทันที พร้อมวินิจฉัยว่า:

  • ก้อยมีสิทธิ์ลาป่วย 1 วันโดยไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์

  • การที่บริษัทลงบันทึกว่าขาดงานและหักเงินเดือน เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายมาตรา 57 และมาตรา 76

  • สั่งให้นายจ้างคืนเงินค่าจ้าง 1 วัน และคืนเงินเบี้ยขยันทั้งหมดให้แก่ก้อย พร้อมตักเตือนให้บริษัทแก้ไขคู่มือพนักงานข้อนี้ทันที มิฉะนั้นจะดำเนินคดีอาญา

3 สเต็ปปกป้องสิทธิ์เมื่อต้องลาป่วย

  • แจ้งลาตามขั้นตอนพร้อมระบุอาการชัดเจน: ส่งข้อความแจ้งหัวหน้างานล่วงหน้าหรือทันทีที่เริ่มเวลาทำงาน ระบุอาการป่วยให้ชัดเจน เช่น มีไข้สูง อาเจียน ท้องเสีย

  • ถ่ายภาพเก็บเป็นหลักฐาน: ถ่ายรูปซองยา ยาสามัญประจำบ้านที่รับประทาน หรือใบเสร็จร้านขายยา เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการชี้แจงตามมาตรา 32

  • หากถูกขู่หักเงินเดือน ให้ตอบกลับด้วยข้อกฎหมายอย่างสุภาพ: "ตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน การลาป่วยไม่เกิน 3 วัน กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ หนู/ผมได้ชี้แจงอาการตามกฎหมายแล้ว ขอความกรุณาบันทึกเป็นวันลาป่วยที่ได้รับค่าจ้างตามมาตรา 57 ค่ะ/ครับ"

การเจ็บป่วยเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ กฎหมายแรงงานจึงคุ้มครองสิทธิ์ในการพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกายอย่างมีศักดิ์ศรี อย่าปล่อยให้ความเกรงใจหรือคำขู่ที่ไร้ฐานกฎหมาย มาบังคับให้คุณต้องแบกร่างกายที่อ่อนแอไปหาหมอเพียงเพื่อเอาใจระเบียบที่ไม่เป็นธรรม

บทความนี้เป็นอย่างไรบ้าง
แชร์บทความนี้: