ลาออกต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วันจริงไหม? เปิดข้อกฎหมายแรงงาน บริษัทมีสิทธิกั๊กเงินเดือนงวดสุดท้ายหรือฟ้องได้จริงหรือ

3 พ.ย. 25690

ลาออกต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วันจริงไหม? เปิดข้อกฎหมายแรงงาน บริษัทมีสิทธิกั๊กเงินเดือนงวดสุดท้ายหรือฟ้องได้จริงหรือ

"ถ้าจะลาออก ต้องยื่นล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วันและต้องรอหัวหน้าอนุมัติเท่านั้น ถ้ายื่นกะทันหัน บริษัทจะไม่อนุมัติ จะระงับเงินเดือนงวดสุดท้าย และจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย"

คำขู่จากหัวหน้างานหรือฝ่ายบุคคลแบบนี้ ทำให้คนทำงานจำนวนมากที่ได้โอกาสเติบโตในที่ใหม่ต้องตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก หลายคนยอมทิ้งข้อเสนอดีๆ เพราะกลัวถูกฟ้อง หรือยอมทนทำงานต่อเพราะเข้าใจว่าการลาออกต้องได้รับ "การอนุมัติจากบริษัท"

แต่ในความจริงของกฎหมายแรงงานไทย ความเชื่อเรื่อง "ต้องรออนุมัติ" และ "บริษัทมีสิทธิยึดเงินเดือน" เป็นความเข้าใจผิดครั้งใหญ่

การลาออกเป็น "นิติกรรมฝ่ายเดียว" ไม่ต้องรอใครอนุมัติ

ตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา (เช่น ฎีกาที่ 2614/2545) ระบุว่า การลาออกของลูกจ้างเป็นการแสดงเจตนาบอกเลิกสัญญาจ้าง ซึ่งเป็นนิติกรรมฝ่ายเดียว

หมายความว่า ทันทีที่คุณยื่นหนังสือลาออกถึงนายจ้าง และระบุวันที่มีผลไว้อย่างชัดเจน การลาออกจะมีผลสมบูรณ์ตามวันที่คุณกำหนดทันที โดยที่บริษัทหรือหัวหน้างานไม่จำเป็นต้องเซ็น "อนุมัติ" หรือให้ความยินยอมใดๆ ทั้งสิ้น บริษัทไม่มีอำนาจบังคับให้คุณทำงานต่อได้หากคุณไม่ประสงค์จะทำ

กฎหมายไม่ได้สั่งให้แจ้ง "30 วัน" เสมอไป

หลายคนเข้าใจว่าต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วันเพราะระเบียบบริษัทเขียนไว้ แต่ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 วรรคสอง ระบุว่า การบอกเลิกสัญญาจ้าง ให้บอกกล่าวเป็นหนังสือ "ในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลเลิกสัญญากันในคราวถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไป"

เช่น หากจ่ายเงินเดือนทุกวันที่ 30 การยื่นลาออกในวันที่ 30 ตุลาคม เพื่อให้ออกวันที่ 30 พฤศจิกายน นั่นคือกำหนดเวลาตามกฎหมาย แต่หากลูกจ้างแจ้งออกกะทันหัน เช่น แจ้งล่วงหน้า 15 วัน การลาออกก็ยังมีผลตามวันที่ระบุ สัญญาจ้างย่อมสิ้นสุดลงตามเจตนาของลูกจ้าง

เจาะเคสจริง: ยื่นลาออก 15 วัน ถูกขู่ยึดเงินเดือนและใบผ่านงาน

แพร (นามสมมุติ) ได้รับข้อเสนอจากบริษัทใหม่ที่ให้เริ่มงานใน 2 สัปดาห์ แพรจึงทำหนังสือแจ้งลาออกล่วงหน้า 15 วัน พร้อมจัดทำเอกสารส่งมอบงาน (Handover) อย่างเรียบร้อย

ผู้จัดการฝ่ายบุคคลปฏิเสธการรับหนังสือ โดยอ้างว่าระเบียบบริษัทต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน พร้อมขู่ว่าจะ "ไม่จ่ายเงินเดือนงวดสุดท้าย" และ "ไม่ออกใบผ่านงานให้"

ข้อเท็จจริงทางกฎหมายระบุชัดเจนว่า:

  • บริษัทไม่มีสิทธิยึดเงินเดือนงวดสุดท้าย: ตามมาตรา 76 ห้ามนายจ้างหักหรือระงับค่าจ้างไม่ว่ากรณีใดๆ เงินเดือนเป็นค่าตอบแทนที่ลูกจ้างทำงานไปแล้ว นายจ้างต้องจ่ายตามวันที่ทำงานจริงตามมาตรา 70 หากฝ่าฝืน ต้องเสียดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปีตามมาตรา 9 และมีความผิดอาญา

  • บริษัทต้องออกใบผ่านงาน: ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 585 เมื่อสิ้นสุดสัญญาจ้าง นายจ้างมีหน้าที่ต้องออกหนังสือรับรองการทำงานให้แก่ลูกจ้าง จะอ้างเรื่องลาออกกะทันหันมาปฏิเสธไม่ได้

บริษัทขู่จะ "ฟ้องเรียกค่าเสียหาย" ทำได้จริงแค่ไหน?

หากลูกจ้างบอกกล่าวไม่ครบกำหนด นายจ้างมีสิทธิฟ้องศาลแรงงานได้ แต่ นายจ้างต้องเป็นฝ่ายพิสูจน์ความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเป็นตัวเงินต่อศาล

ความเสียหายต้องพิสูจน์ได้ชัดเจน เช่น ลูกจ้างทิ้งงานกะทันหันจนส่งมอบงานลูกค้าไม่ทันและถูกปรับเงิน แต่หากเป็นเพียงความไม่สะดวกในการหาคนมาแทน หรือต้องกระจายงานให้เพื่อนร่วมทีม ศาลแรงงานมักยกฟ้อง เพราะถือเป็นความเสี่ยงปกติในการบริหารงานขององค์กร

ข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องลาออกอย่างปลอดภัย

  • ยื่นหนังสือผ่านช่องทางที่มีหลักฐาน: ส่งอีเมลทางการถึงหัวหน้าและฝ่ายบุคคล พร้อมเก็บสำเนาไว้เป็นหลักฐานว่าบริษัทยื่นรับทราบแล้ว

  • ทำเอกสารส่งมอบงานให้ชัดเจน: สรุปงานค้าง ไฟล์สำคัญ และช่องทางประสานงานต่อ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้ทิ้งงานให้เกิดความเสียหาย

  • หากถูกกั๊กเงินเดือน ให้ร้องเรียกทันที: สามารถยื่นคำร้องออนไลน์ผ่าน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เจ้าหน้าที่จะมีคำสั่งเรียกนายจ้างมาจ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยทันที

การเปลี่ยนงานคือสิทธิขั้นพื้นฐานในการพัฒนาชีวิตการทำงาน ความเกรงใจเป็นเรื่องดี แต่ต้องไม่ปล่อยให้ความกลัวมาปิดกั้นโอกาสก้าวหน้า หากเกิดข้อพิพาท สามารถติดต่อ ศาลแรงงานกลาง เพื่อขอรับคำปรึกษาได้เสมอ

บทความนี้เป็นอย่างไรบ้าง
แชร์บทความนี้: