บริษัทควบรวม สั่งโอนย้ายไปนิติบุคคลใหม่... ปฏิเสธได้ไหม? ส่องข้อกฎหมาย มาตรา 13 สิทธิปฏิเสธไม่ย้ายและรับค่าชดเชยเต็มจำนวน

3 พ.ย. 25690

บริษัทควบรวม สั่งโอนย้ายไปนิติบุคคลใหม่... ปฏิเสธได้ไหม? ส่องข้อกฎหมาย มาตรา 13 สิทธิปฏิเสธไม่ย้ายและรับค่าชดเชยเต็มจำนวน

"เนื่องจากบริษัทมีการปรับโครงสร้างและควบรวมกิจการ พนักงานทุกคนจะต้องเซ็นยินยอมโอนย้ายไปบริษัทใหม่ในเครือภายในวันศุกร์นี้ หากใครไม่ยินยอม จะถือว่าไม่ประสงค์ทำงานต่อ และถือว่าเป็นการลาออกเองโดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยใดๆ"

ประกาศิตนี้คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในยุคที่คลื่นการควบรวมกิจการ (M&A) การปรับโครงสร้าง หรือการแยกธุรกิจ (Spin-off) เกิดขึ้นต่อเนื่อง หลายคนทำงานสะสมอายุงานมาหลายปี แต่กลับถูกบีบให้ย้ายไปอยู่อีกนิติบุคคลหนึ่ง พร้อมสัญญาใหม่ที่สวัสดิการลดลง และถูกขู่ว่าถ้าไม่ย้ายจะไม่ได้เงินชดเชย

แต่ในความจริงของกฎหมายแรงงานไทย นายจ้างมีอำนาจสั่งโอนย้ายเราไปบริษัทใหม่ฝ่ายเดียวได้จริงหรือ? และถ้าเราเลือกที่จะ "ไม่ย้าย" เราจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่?

มาตรา 13 เกราะคุ้มครอง: การโอนย้ายต้องได้รับ "ความยินยอม" เท่านั้น

นับตั้งแต่ปี 2562 กฎหมายคุ้มครองแรงงานไทยได้รับการแก้ไขเพื่อคุ้มครองสิทธิลูกจ้างอย่างชัดเจน

ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 13 บัญญัติไว้ว่า:

  • วรรคหนึ่ง: กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง หรือการโอนหรือควบกับนิติบุคคลใด หากมีผลทำให้ลูกจ้างไปเป็นลูกจ้างของนายจ้างใหม่ "ต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างด้วย" และให้นายจ้างใหม่รับไปซึ่งสิทธิและหน้าที่เดิมทุกประการ

  • วรรคสอง: "กรณีที่ลูกจ้างไม่ให้ความยินยอม ให้สัญญาจ้างสิ้นสุดลง โดยให้นายจ้างเดิมจ่ายค่าชดเชยให้แก่ลูกจ้างตามมาตรา 118"

ตัวบทกฎหมายสองวรรคนี้ให้สิทธิอำนาจในการตัดสินใจแก่ลูกจ้างอย่างเต็มที่ ไม่ใช่อำนาจเบ็ดเสร็จของนายจ้าง

สิทธิปฏิเสธ "ไม่ย้าย" = ได้รับเงินค่าชดเชยตามกฎหมาย

คำขู่ที่ว่า "ถ้าไม่ย้าย ถือว่าลาออกเอง" เป็นการบิดเบือนกฎหมายอย่างสิ้นเชิง

การเปลี่ยนนิติบุคคลนายจ้าง ไม่ใช่การย้ายโต๊ะทำงานในแผนกเดิม แต่เป็นการเปลี่ยนคู่สัญญาจ้างแรงงาน หากคุณตรวจสอบสัญญาของบริษัทใหม่แล้วพบว่า สวัสดิการด้อยลง หรือไม่อยากไปทำงานกับนายจ้างใหม่ คุณมีสิทธิปฏิเสธไม่เซ็นยินยอมได้อย่างถูกต้อง

เมื่อคุณปฏิเสธ กฎหมายกำหนดชัดเจนในมาตรา 13 วรรคสองว่า สัญญาจ้างกับนายจ้างเดิมเป็นอันสิ้นสุดลง และนายจ้างเดิม "มีหน้าที่ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยการเลิกจ้างตามมาตรา 118" ทันทีตามอายุงานสะสม เช่น ทำงานครบ 6 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี ได้รับค่าชดเชย 240 วัน (8 เดือน), ครบ 10 ปี ได้ 300 วัน (10 เดือน)

ถ้ายินยอมย้าย สิทธิประโยชน์เดิมต้องติดตัวไปด้วย

หากคุณพิจารณาแล้วว่าต้องการไปต่อกับบริษัทใหม่ กฎหมายมาตรา 13 วรรคหนึ่ง คุ้มครองว่านายจ้างใหม่ต้อง:

  • รับไปซึ่งสิทธิและหน้าที่เดิมทั้งหมด: เงินเดือน สวัสดิการ และวันพักร้อนสะสม ต้องไม่ต่ำกว่าที่เคยได้รับจากนายจ้างเดิม

  • นับอายุงานต่อเนื่อง: นายจ้างใหม่ต้องนับอายุงานต่อเนื่องตั้งแต่วันแรกที่เริ่มงานกับนายจ้างเดิม จะมารีเซ็ตนับหนึ่งใหม่ หรือสั่งให้เริ่มทดลองงานใหม่ไม่ได้เด็ดขาด

เจาะเคสจริง: บริษัทแยกธุรกิจ ขู่พนักงาน 8 ปีให้เซ็นย้ายฟรี

วิทย์ (นามสมมุติ) ทำงานมา 8 ปี บริษัทแม่ประกาศแยกแผนกออกมาเป็นบริษัทใหม่ และสั่งให้วิทย์เซ็นโอนย้าย โดยสัญญาใหม่ตัดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และลดวันพักร้อน

วิทย์ไม่พอใจเงื่อนไขจึงปฏิเสธไม่เซ็นย้าย ฝ่ายบุคคลขู่ว่า "ถ้าไม่เซ็น จะถือว่าวิทย์ลาออกเอง ไม่ได้รับเงินชดเชย"

วิทย์ไม่ยอมเซ็นใบลาออก พร้อมทำหนังสือตอบกลับโดยอ้างอิงมาตรา 13 วรรคสอง ว่าตนใช้สิทธิไม่ยินยอมโอนย้าย และขอให้นายจ้างเดิมจ่ายค่าชดเชยตามอายุงาน 8 ปี เป็นจำนวน 240 วันของค่าจ้าง

เมื่อฝ่ายบริหารเห็นว่าวิทย์รู้ทันกฎหมาย จึงยอมจ่ายเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 ให้แก่วิทย์เต็มจำนวน 8 เดือน รวมเป็นเงินกว่า 480,000 บาท

คำแนะนำเมื่อบริษัทสั่งโอนย้ายนิติบุคคล

  • อย่ารีบเซ็นเอกสารใดๆ: ตรวจสอบว่าเป็นเพียงการย้ายแผนก หรือเป็นการเปลี่ยนนิติบุคคลนายจ้าง

  • เปรียบเทียบสิทธิประโยชน์: ดูอัตราเงินเดือน สวัสดิการ และการนับอายุงานต่อเนื่อง หากแย่ลง คุณมีสิทธิปฏิเสธ

  • ทำหนังสือปฏิเสธเป็นลายลักษณ์อักษร: แจ้งไม่ยินยอมโอนย้ายตามมาตรา 13 วรรคสอง และขอรับเงินค่าชดเชย

  • หากถูกข่มขู่หรือเบี้ยวเงิน: ร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงานผ่าน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หรือใช้สิทธิฟ้องต่อ ศาลแรงงานกลาง ได้ฟรี

การปรับโครงสร้างธุรกิจเป็นเรื่องขององค์กร แต่ความมั่นคงที่คุณสร้างมาเป็นสิทธิของคุณ กฎหมายให้สิทธิคุณเลือกว่าจะไปต่อหรือรับเงินก้อนเพื่อเริ่มก้าวใหม่ อย่าปล่อยให้นายจ้างฮุบสิทธิอันชอบธรรมนี้ไปฟรีๆ

บทความนี้เป็นอย่างไรบ้าง
แชร์บทความนี้: