บังคับไป Outing วันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ไปตัดโบนัส! ส่องสิทธิกฎหมายแรงงาน กิจกรรมวันหยุดต้องจ่าย OT หรือไม่?
3 พ.ย. 25690
บังคับไป Outing วันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ไปตัดโบนัส! ส่องสิทธิกฎหมายแรงงาน กิจกรรมวันหยุดต้องจ่าย OT หรือไม่?
"เสาร์-อาทิตย์นี้บริษัทจัดทริป Outing และสัมมนา Team Building ต่างจังหวัด พนักงานทุกคนต้องเข้าร่วม ใครไม่ไปถือว่าขาดงาน หักเงินเดือน และมีผลต่อการตัดเกรดโบนัสสิ้นปีโดยตรง!"
ประกาศเสียงแข็งจากฝ่ายบริหารหรือ HR มักสร้างความอึดอัดใจให้คนทำงานจำนวนมาก วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ควรได้นอนพักผ่อน อยู่กับครอบครัว หรือจัดการธุระส่วนตัว กลับถูกช่วงชิงไปโดยกิจกรรมของบริษัทที่อ้างว่า "ไปเที่ยวผ่อนคลาย" แต่กลับเต็มไปด้วยตารางอบรม ละลายพฤติกรรม และการฟังบรรยายแผนงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ คำถามที่ลูกจ้างสงสัยกันมาตลอดคือ บริษัทมีอำนาจบังคับให้เราไป Outing ในวันหยุดได้จริงหรือ และหากบังคับไป กฎหมายแรงงานกำหนดให้นายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุด (OT) หรือไม่?
วันหยุดคือสิทธิพักผ่อน นายจ้างสั่งบังคับไม่ได้ตามอำเภอใจ
พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 24 บัญญัติหลักการคุ้มครองสิทธิไว้อย่างเด็ดขาดว่า "ห้ามมิให้นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลาในวันทำงาน หรือทำงานในวันหยุด เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อนเป็นคราวๆ ไป" วันหยุดประจำสัปดาห์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่กฎหมายรับรองเพื่อให้ลูกจ้างได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ นายจ้างจึงไม่มีสิทธิใช้อำนาจบังคับให้ลูกจ้างสละวันหยุดส่วนตัวโดยที่ลูกจ้างไม่ยินยอม
เส้นแบ่งสำคัญ: "กิจกรรมสมัครใจ" กับ "เวลาทำงาน"
สถานะทางกฎหมายของกิจกรรม Outing หรือการอบรมสัมมนานอกเวลา ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์จริงขององค์กร:
หากเป็นกิจกรรมตามความสมัครใจ (Voluntary Event): บริษัทจัดทริปเพื่อสันทนาการอย่างแท้จริง พนักงานจะไปหรือไม่ไปก็ได้ ใครไม่ไปก็พักผ่อนอยู่บ้านตามปกติโดยไม่มีผลกระทบใดๆ กรณีนี้ถือเป็นสวัสดิการ นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าล่วงเวลา และลูกจ้างมีสิทธิปฏิเสธได้ 100%
หากเป็นกิจกรรมที่ถูกบังคับ (Mandatory Event): มีการเช็กชื่อ มีการข่มขู่ตัดเงินเดือน ตัดสิทธิประโยชน์ หรือขู่ตัดเกรดประเมินผลงาน พฤติการณ์เช่นนี้ ตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกาถือว่า "ลูกจ้างยังอยู่ภายใต้อำนาจบังคับบัญชา และเป็นการปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์ของนายจ้าง" ส่งผลให้กิจกรรมนั้นกลายสภาพเป็น "เวลาทำงาน" ทันที
เมื่อกลายสภาพเป็นเวลาทำงาน นายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุด!
หากบริษัทบังคับให้ไปร่วมกิจกรรมในวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดประจำสัปดาห์ นายจ้างมีหน้าที่ตามกฎหมายที่ต้องจ่ายค่าตอบแทนให้ถูกต้อง:
สำหรับลูกจ้างรายเดือน: นายจ้างต้องจ่าย "ค่าทำงานในวันหยุด" เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 1 เท่าของค่าจ้างรายวันตามมาตรา 62
หากกิจกรรมลากยาวเกินกว่าเวลาทำงานปกติ 8 ชั่วโมง: นายจ้างต้องจ่าย "ค่าล่วงเวลาในวันหยุด" ในอัตรา 3 เท่าของค่าจ้างรายชั่วโมงตามมาตรา 63 ตลอดชั่วโมงที่เกินมา
บริษัทห้ามลักไก่สั่งให้พนักงานเขียนใบลากิจ หรือหักวันลาพักร้อนของพนักงานเพื่อนำมาใช้กับการไม่ไป Outing โดยเด็ดขาด
เคสตัวอย่างจำลอง
โอม เจ้าหน้าที่กราฟิกดีไซน์ ได้รับแจ้งว่าบริษัทจะจัดสัมมนาประจำปีที่พัทยาในวันเสาร์และอาทิตย์ โดยกำหนดตารางให้ฟังบรรยายกลยุทธ์การตลาดและทำเวิร์กช็อปตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น. โอมติดภาระต้องดูแลคุณพ่อที่เพิ่งผ่าตัดจึงขอปฏิเสธไม่เข้าร่วม แต่หัวหน้างานแจ้งว่า "เป็นนโยบายบังคับ ถ้าไม่ไปจะถือว่าละทิ้งหน้าที่ และจะหักคะแนนประเมินโบนัส 50%"
โอมจึงทำหนังสือชี้แจงอย่างเป็นทางการว่า การเข้าร่วมกิจกรรมในวันหยุดต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง และหากบริษัทถือเป็นคำสั่งบังคับทำงาน บริษัทต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดตามมาตรา 62 ให้กับพนักงานทุกคน เมื่อฝ่ายกฎหมายของบริษัทเข้ามาตรวจสอบ จึงรีบแจ้งฝ่ายบริหารให้ยกเลิกการบังคับ และเปลี่ยนเป็นกิจกรรมตามความสมัครใจ พร้อมยกเลิกบทลงโทษทั้งหมด เพราะตระหนักดีว่าหากลูกจ้างนำเรื่องร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงาน บริษัทจะต้องจ่ายเงินค่าทำงานในวันหยุดย้อนหลังมหาศาล
หากคุณกำลังเจอนายจ้างบังคับไป Outing วันหยุดโดยไม่จ่ายค่าตอบแทน
ขอความชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร: ตรวจสอบว่าในกำหนดการระบุว่าบังคับหรือสมัครใจ มีเงื่อนไขบทลงโทษหรือไม่
ปฏิเสธอย่างเป็นทางการและสุภาพ: หากไม่สะดวก ให้แจ้งเหตุผลความจำเป็นในการใช้วันหยุดพักผ่อน โดยยืนยันสิทธิตามมาตรา 24
ปรึกษาพนักงานตรวจแรงงาน: หากถูกกลั่นแกล้ง หักเงินเดือน หรือตัดสิทธิประโยชน์ สามารถยื่นคำร้องต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ได้ทันที
การสร้างความผูกพันในองค์กร (Team Building) ที่แท้จริง ต้องไม่เริ่มต้นจากการละเมิดเวลาชีวิตและสิทธิขั้นพื้นฐานของคนทำงาน ความเคารพซึ่งกันและกันคือรากฐานเดียวที่จะทำให้องค์กรเติบโตได้อย่างยั่งยืน